อาหารสำหรับอะโรวาน่า
จิ้งหรีดเป็นอาหารที่มีคุณค่าสำหรับอะโรวาน่า ความเสี่ยงต่อการติดโรคต่ำ แต่ควรเลือกขนาดของจิ้งหรีดให้มีขนาดพอเหมาะกับอะโรวาน่าเพื่อป้องกันอาการปากยื่น คุณสามารถให้จิ้งหรีดกินวิตามินเสริมก่อนที่จะให้เป็นอาหารกับอะโรวาน่าได้ ไม่ว่าจะเป็นฝักทองหรือแครอท ซึ่งอุดมไปด้วย วิตามิน เอ (ช่วยเร่งสี โดยเฉพาะสีแดง)
คุณค่าทางอาหาร | |
Moisture (ความชื้น) | 74 % |
Ash (เถ้า) | 1 % |
Protein (โปรตีน) | 18 % |
Fat (ไขมัน) | 6 % |
Other (อื่นๆ) | 1 % |
แมลงสาบจะมีสารอาหารคล้ายกับจิ้งหรีด ควรหลีกเลี่ยงการให้แมลงสาบที่ตายแล้วกับอะโรวาน่า นอกจากว่าท่านแน่ใจว่าแมลงสาบนั้นไม่ได้ตายจากยาฆ่าแมลง
ตะขาบเป็นอาหารที่มีคุณค่ากับอะโรวาน่าเช่นเดียวกัน ตะขาบถูกใช้เป็นอาหารสำหรับอะโรวาน่าอย่างแพร่หลายในแทบทวีปเอเซียเพื่อช่วย เร่งสีสันให้กับอะโรวาน่า แต่น่าเสียดายที่ตะขาบเป็นอาหารที่มีราคาสูงและหายาก ปลาทุกชนิดที่มีขนาดพอดีคำกับอะโรวาน่าของท่าน สามารถที่จะให้เป็นอาหารกับอะโรวาน่าได้ ไม่ว่าจะเป็นปลาทอง, ปลากัด, ปลานิล หรือแม้แต่ปลาคาร์ฟ ความเสี่ยงต่อการติดโรคจากการให้ปลาเหยื่อค่อนข้างสูง ท่านจึงควรจะเก็บกักปลาเหยื่อก่อนที่จะให้เป็นอาหารอย่างน้อย 5 วัน เนื้อปลาสามารถให้เป็นอาหารของอะโรวาน่าได้ ก่อนให้ควรจะตัดส่วนที่เป็นหนังกับไขมันออก และหั่นให้เป็นขนาดพอคำ ควรเลือกแต่กุ้งที่สด ตัดส่วนหัวและส่วนหางที่แข็งออก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นขนาดพอดีคำกับอะโรวาน่า ท่านอาจจะลอกเปลือกออกหรือให้ทั้งเปลือกก็ได้ เนื้อกุ้งมีปริมาณวิตามินเอสูง ซึ่งจะช่วงเร่งสีสันของอะโรวาน่า ในระยะแรกของการให้เนื้อกุ้ง อะโรวาน่าอาจปฎิเสธอาหารชนิดนี้ ท่านอาจจะต้องใช้ความอดทนและความพยายามในการฝึกให้กิน
คุณค่าทางอาหาร | |
Ash (เถ้า) | 1.6 % |
Protein (โปรตีน) | 21 % |
Fat (ไขมัน) | 1 % |
Energy (พลังงาน) | 1 kcal/g |
หนอนแดงถูกใช้เป็นอาหารหลักสำหรับอะโรวาน่าตัวเล็ก เนื่องจากอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร ซึ่งมีทั้งแบบแช่แข็งและสด ในกรณีที่ท่านให้หนอนแดงแช่แข็ง ไม่ควรให้ทั้งๆที่ยังเป็นน้ำแข็งเนื่องจากอาจทำให้ระบบย่อยอาหารแปรปรวนได้ ควรจะนำมาละลายน้ำให้หายเย็นเสียก่อน
หนอนนกหรือหนอนยักษ์เป็นอาหารที่มีคุณค่าสำหรับอะโรวาน่าเช่นเดียวกัน ควรเลือกหนอนที่เพิ่งลอกคราบใหม่ๆ(สีของเปลือกจะเข้มขึ้นตามอายุของหนอน เพราะฉะนั้นเลือกตัวที่สียังอ่อนอยู่) สำหรับอะโรวาน่าตัวที่มีขนาดใหญ่สามารถให้หนอนยักษ์ได้ ซึ่งจะมีลักษณะใกล้เคียงกับหนอนนกแต่ตัวจะใหญ่กว่ามาก ควรจะตัดส่วนหัวออกก่อนเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาของระบบย่อยอาหาร
คุณค่าทางอาหาร | |
Ash (เถ้า) | 3 % |
Protein (โปรตีน) | 17 % |
Fat (ไขมัน) | 5 % |
Moisture (ความชื้น) | 70 % |
กบเป็นอาหารที่มีคุณค่าซึ่งถูกใช้อย่างแพร่หลายในแทบเอเซีย พยายามหลีกเลี่ยงการใช้กบจากธรรมชาติ นอกจากว่าท่านจะแน่ใจว่ากบชนิดนั้นไม่มีพิษ และสามารถให้เป็นอาหารได้ ควรเลือกกบที่มีขนาดพอดีกับอะโรวาน่า
คุณค่าทางอาหาร | |
Ash (เถ้า) | 19.9 % |
Protein (โปรตีน) | 34.4 % |
Fat (ไขมัน) | 31.4 % |
Energy (พลังงาน) | 4.73 kcal/g |
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น